Design:
Tworzenie stron Warszawa

Tworzenie stron

ปลูกมะขามป้อมยักษ์

กอหญ้า
กระทู้โดย:กอหญ้า
เมื่อ:2013-03-15 02:58:35
เปิดดู:1608

มาปลูกต้นไม้กันดีกว่าฝนจะมาแล้วปลูกก่อนฝนมาสัก1-2เดือนกำลังดี ปลูกต้นอะไรดี เราชอบสมุนไพรก็ปลูกพืชสมุนไพรนี้แหละ ที่สวนปลูกครบหมดแล้ว สำหรับสูตร ตรีผลา คือ สมอไทย สมอภิเภก มะขามป้อม

ปลูกทั้งทีใช้เวลาและเนื้อที่เท่ากัน ก็จะปลูกไอ้ที่ลูกใหญ่ยักษ์ไว้ก่อนถ้ามีพันธุ์ เพราะได้ผลผลิตมากใช้เวลาสั้น

การเลือกกิ่งมาปลูก ต้องเป็นกิ่งตอน หรือกิ่งทาบเท่านั้น เพราะไม่กลายพันธุ์ให้ผลผลิตเร็ว

การเลือกซื้อพันธุ์ก็ต้องดูให้ดีเลือกสวนที่ไว้ใจได้ไม่อย่างงั้นละก็ เฮ่อๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่อย่างงั้นละก็เสียทั้งเงิน เวลาและความรู้สึก

ยกตัวอย่างมาเล่าสู่กันฟัง มีวันหนึ่งไปขับรถเที่ยวในสวนย่านสามพรานขับไปวนเวียนอยู่นานหลงทาง ก็เลยกลับรถตรงหน้าบ้านหลังหนึ่ง พอดีมีลุงคนหนึ่งขี่จักรยานมาถึงพอดีจึงถามทางลุง ลุงแกใจดีก็เลยชวนลงมานั่งคุยกันก่อนเพราะที่เรากลับรถเป็นบ้านลุงพอดี ก็คุยกันไปเรื่อยๆตามประสาคนชอบปลูกต้นไม้เหมือนกันและต้นไม้ที่ชอบก็ดันมาเหมือนกันซะอีก คือมะขามป้อม ลุงแกก็อวดใหญ่เลยว่าแกมีอยู่ต้นหนึ่ง แกบอกว่าเป็นมะขามป้อมยักษ์ปลูกมา 2ปีแล้ว แกชวนไปดูต้นของแก บังเอิญว่าเรามีความรู้เรื่องมะขามป้อมพอสมควรเพราะสนใจศึกษาดูมานานแล้ว ลุงพาไปดูต้นที่สวนหลังบ้าน พอเราไปเห็นก็ตกใจแกบอกปลูกมา 2ปีแต่ทำไมต้นถึงใหญ่โตขนาดนี้เหมือนมะขามป้อมที่อยู่ตามป่าเลย สูงราว 8-10เมตร และที่สำคัญมีลูกติดตั้ง1ลูกและก็ใหญ่แค่หัวแม่มือนี้เอง เราก็ถามว่ามะขามป้อมอะไร ลุงแกก็บอกว่ามะขามป้อมยักษ์อินเดีย เราดูก็รู้แล้วว่าไม่ใช่ แต่ไม่กล้าบอกลุงกลัวแกจะเสียใจ เราเลยถามลุงแกว่าไปซื้อต้นพันธุ์มาจากไหน แกก็บอกว่าไปซื้อมาจากงานเกษตรที่ไหนซักแห่งหนึ่ง แกก็จำไม่ได้ เราจึงนำเอาตัวอย่างของลุงท้วมมาเล่าให้ฟัง ซื้อต้นไม้ตาดีได้ ตาร้ายเสียตังค์นะจะบอกให้

 

 


แก้ไขข้อมูลโดย::ผู้ดูแลระบบ::2013-03-15 03:00:48


แก้ไขข้อมูลโดย::ผู้ดูแลระบบ::2013-03-15 03:01:39
report

เวปบอร์ด คนหัวใจเกษตร

ตอบกระทู้#ปลูกมะขามป้อมยักษ์

โปรดเข้าสู่ระบบก่อนใช้งาน!!!

ยังไม่มีคนตอบกระทู้

CMS opencart
TH By siamwebthai
สวนThaiG ขายพันธุ์ไม้ป่า ไม้ประดับ ไม้ผล ไม้ตัดใบ ไม้สมุนไพรและพันธุ์ไม้ทั่วไป © 2015