มะริด

สินค้าหน้าเวปไซด์ยังไม่ได้รวมค่าขนส่งนะคะ เวปเราจะจัดส่งทุกวัน จันทร์-เสาร์  สั่งไม้ขั้นต่ำ 5 ต้น ค่าส่งกล่องละ 150-400 บาท น้ำหนักไม่เกิน 25กก. ท่านที่จะมารับต้นไม้ที่พุทธมณฑลสาย6 ซอยวัดดอนหวาย วัดไร่ขิง ฝั่งถนนบรมราชชนนี ต้องสั่งสินค้าก่อนนะคะถ้าใช้จำนวนมาก ถึงจะมารับสินค้าได้  สอบถาม Call Center 081-5582320, 089-1710545 Line ID : yimthais , Line ID : @sukanyathaig คุณสุกัลยา ผู้จัดการฝ่ายขาย


 

 

มะตูมนิ่มผลแก่เปลือกสีเหลืองนิ่มสามารถใช้มือแงะหรือกดดูจะบุ๋ม ชื่อก็บอกแล้วนะค่ะว่านิ่ม เราอาจค้นเคยกับมะตูมที่เปลือกแข็งมากต้องใช้มีดผ่าถึงจะได้ลิ้มรสมเนื้อมะตูมที่หอมหวานอร่อยที่ซ่อนอยู่ข้างในเปลือกที่แข็ง แต่มะตูมนิ่มจะต่างจากมะตูมพันธุ์ดั้งเดิมก็ตรงเปลือกของเขานี้แหละ ขนาดผลเท่ากันมีรูปทรงกลมรี มะตูมนิ่มเจอต้นพันธุ์ครั้งแรกที่จังหวัดเพชรบูรณ์ จึงมีผู้เชี่ยวชาญด้านการขยายพันธุ์ โดยการเสียบยอดการเสียบยอดจะทำให้มะตูมนิ่มไม่กลายพันธุ์เหมือนที่เพาะจากเมล็ด และที่สำคัญจะติดลูกเร็วกว่าการเพาะเมล็ดถึงเท่าตัว

มะตูมนิ่ม ผลแก่เปลือกนิ่ม รสหวาน กิ่นหอม ทานอร่อย

ลักษณะ

 • ต้น เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มต้นสูง 10-15เมตร มีทั้งชนิดที่ต้นมีหนามและไม่มีหนาม หนามของต้นมะตูมแหลมคมยาวประมาณ 1-1.5นิ้ว มะตูมเป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุยืนนานมาก
 • ใบ ใบออกเรียงกันสลับสีเขียวสด ใบย่อยรูปรีหรือที่เรียกกันกันว่าใบรูปหอก ตรงโคนใบจะมนส่วนปลายใบจะแหลม มีกลิ่นหอม
 • ดอก สีขาวขาวออกดอกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง
 • ผล รูปกลมรีเหมือนไข่ผิวเรียบ ติดลูกเดี่ยวหรือติดเป็นคู่ ผลอ่อนเปลือกสีเขียว เมื่อแก่เปลือกจะเป็นสีเหลือง เปลือกนิ่มผลแก่จัดสุกแล้วเอานิ้วกดเปลือกจะยุบบุ๋มได้ซึงแสดงให้เห็นว่าเปลือกนิ่ม


สรรพคุณทางยา

ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ ขับลม ทำให้เจริญอาหาร ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลไม่เหี่ยวย่น เป็นสมุนไพรอายุวัฒนะ


สูตรยาลูกแปลกแม่ มีส่วนประกอบดังนี้

 1. เนื้อมะตูมนิ่มสุก 1ช้อนโต๊ะ
 2. กล้วยน้ำไทสุก1ผล
 3. พริกไทยดำหรือขาว 5-6เม็ด

ทั้ง3ชนิดนี้ทานควบคู่กันเป็นประจำทุกวัน วันละครั้ง หรือนำส่วนผสมทั้ง3อย่างมาผสมนวดรวมกันแล้วปั้นเป็นลูกกอนเพื่อสะดวกในการกิน ในตำรายาโบราณบอกไว้ว่าสูตรนี้ช่วยทำให้ร่างกายผู้หญิงที่ทรุดโทรมจากการมีบุตรมากกลับมาเปล่งปลั่งผิวพรรณดูมีน้ำมีนวล จนลูกจำแม่ไม่ได้ จนเป็นที่มาของตำรับยาลูกแปลกแม่ คือลูกจำหน้าแม่ไม่ได้ กินแล้วให้มีอายุยืน ผู้ชายกินแล้วคึกคักกำลังวังชาไม่ตก

การปลูกและขยายพันธุ์

ปลูกง่าย ปลูกได้ทุกสภาพดินแม้นจะแห้งแล้ง มะตูมเป็นไม้ที่ทนแล้งได้ดีมีอายุที่ยืนยาวหลายสิบปี ลำต้นไม่ใหญ่มากแต่สูงได้มากถึง15เมตร

การขยายพันธุ์ 

 • โดยการเพาะเมล็ด แบบนี้จะทำให้มีระบบที่แข็งแรงหากินเก่งอายุยืนแต่ต้นจะสูงใหญ่มาก ติดผลช้าใช้เวลาเป็นสิบปีถึงจะติดผล
 • โดยการเสียบยอดยอด แบบนี้ระบบจะแข็งเพราะต้นตอที่นำมาทำการต่อยอดหรือเสียบยอดได้มาจากการเพาะเมล็ด จะทำให้ติดผลเร็วปลูกประมาณ 3ปีเริ่มติดผล และต้นไม่สูงใหญ่เท่าแบบเพาะเมล็ด

ประโยชน์

ใบอ่อน กินได้มีกลิ่นหอมจะกินสดหรือย่างไฟเพื่อเพิ่มความหอม กินกับลาบกับน้ำพริก ใบมะตูมถือเป็นใบไม้มงคล ใช้ทัดหูในพิธีพราหมณ์ ใช้ประพรมน้ำมนต์ ตามความเชี่อที่เล่าสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่นใช้ขับไล่เสนียดจัญไรและขับไล่ภูตผีปีศาจ

ผลอ่อน นำมาฝาดเป็นแผ่นๆตากแห้ง ต้มกินน้ำหรือทำแบบชาชง มีกลิ่นหอมมาก ทำให้ชุ่มคอแก้กระหายน้ำ ช่วยขับลม แก้บิด รักษาโรคกระเพาะอาหาร

ผลสุก ช่วยระบาย แก้จุกเสียด ขับลม ทำให้เจริญอาหาร แก้กระหายน้ำ

ราก แก้ไข้ รักษาน้ำดี

เปลือก ราก และลำต้นของมะตูม เป็นยาใช้แก้ไข้จับสั่น ขับลมในลำไส้ 

ทุกส่วนของ มะตูม ใช้ประโยชน์ได้ ทั้งเป็นอาหาร รักษาโรค ใช้มนพิธีกรรมตามเชื่อ

ชายใดไม่อยากเซ็กเสื่อมก็หาซื้อมะตูมนิ่มไปปลูกไว้นะค่ะ ปลูกคู่กับกล้วยน้ำไท  กินแล้วมีกำลังวังชาดีเรียวแรงไม่ตก


ปลูกมะตูมนิ่มไว้กินไว้ใช้ประโยชน์ ปลูกอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้รู้จัก ปลูกรุ่นตารุ่นยาย ได้กินได้ใช้ไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ปลูก3ปีกว่าเริ่มติดผลแล้ว

 

เขียนรีวิว

หมายเหตุ: ไม่รองรับข้อความ HTML
   แย่           ยอดเยี่ยม

มะตูมนิ่ม

 • รหัสสินค้า:0105
 • สินค้าในสต็อก:47
 • 300.00 ฿

 • ราคาไม่รวมภาษี:300.00 ฿

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

มะขวิดมัน

มะขวิดมัน

มะขวิดเป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุยืนต้นสูงใหญ่มาก ใบเล็ก ไม่ผลัดใบ มะมขวดมี2แบบคือ มะขวิดธรรมดาจะมีรสเปรี..

300.00 ฿ ราคาไม่รวมภาษี:300.00 ฿